Top những mẹo tăng doanh thu nhà hàng đơn giản và hiệu quả nhất

Hiện nay, với sự phong phú của nền ẩm thực, nhu cầu ăn uống và trải nghiệm những món ngon ngày càng tăng. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây đã có rất nhiều nhà hàng được mọc lên với đa dạng hình thức, đa dạng phong cách ẩm thực, đa dạng quy mô. Và cũng chính điều này đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà hàng. Vấn đề làm thế nào để phát triển nhà hàng hay những cách để tăng doanh thu nhà hàng luôn là bài toán khó nhất của các chủ nhà hàng. Nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, thì hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra được những mẹo tăng doanh thu nhà hàng đơn giản và hiệu quả nhất. 

Những mẹo tăng doanh thu nhà hàng đơn giản và hiệu quả nhất

Sử dụng dịch vụ và thực phẩm tại địa phương (tươi, rẻ, xây dựng mối quan hệ)

Sử dụng dịch vụ - thực phẩm tại địa phương sẽ giữ được độ tươi và mua được giá tốt hơn
Sử dụng dịch vụ – thực phẩm tại địa phương sẽ giữ được độ tươi và mua được giá tốt hơn

Một trong những chìa khóa thành công nhất khi kinh doanh chính là tận dụng những gì mình có. Tại sao nhà hàng của bạn phải thuê người đi mua hay nhập hàng từ nhiều nơi rất xa mà không phải những đơn vị dịch vụ và thực phẩm xung quanh bạn. Khi thực phẩm được vận chuyển đường xa, thì rất dễ bị va đập, bị dập, hoặc hư hỏng do không được bảo quản kịp thời. Ngoài ra còn rất dễ bị thất thoát thực phẩm, hay chậm hàng do một vài điều kiện nào đó từ bên cung cấp. Vì vậy mà các quản lý, chủ nhà hàng cần xem xét lại liệu nên chọn mua thực phẩm ở xa hay ở địa phương thì tốt hơn? 

Khi chọn sử dụng dịch vụ và thực phẩm tại địa phương, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Các thực phẩm sẽ tươi hơn và rẻ hơn, bởi vì thời gian bạn mua chúng và mang về nhà hàng rất nhanh, nên nó sẽ giữ được độ tươi tốt nhất. Vì khi chọn mua ở địa phương, chắc chắn không có phí vận chuyển, nên giá sẽ tương đối rẻ hơn, tiết kiệm vốn kinh doanh cho bạn. 

Bên cạnh đó, khi thường xuyên chọn dịch vụ, thực phẩm của những người bán xung quanh bạn, chắc chắn sẽ rất dễ xây dựng mối quan hệ. Khi mối quan hệ trở nên cực kỳ tốt, khả năng cao là bạn sẽ được giảm giá thường xuyên hoặc được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt từ người bán. 

Có các phần ăn tốt cho sức khỏe (low fat, low calo)

Một khẩu phần ăn tốt cho sức khoẻ
Một khẩu phần ăn tốt cho sức khoẻ

Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, quan tâm về vóc dáng, cơ thể của con người ngày càng lớn. Và món ăn là yếu tố dễ tác động đến các thành phần sức khoẻ của con người, nếu bạn đang giảm cân mà thường xuyên ăn những món có dầu mỡ, chất béo, hay tinh bột thì chắc chắn điều mong muốn có một thân hình cân xứng sẽ rất khó thành hiện thực. Chính vì vậy, những người đang có nhu cầu cải thiện sức khỏe, vóc dáng sẽ có xu hướng chọn những món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những món ít chất béo, ít calo, không gây tăng cân. Các khách hàng yêu sức khỏe đều muốn được hưởng thức những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bạn có thể thêm vào menu các món trái cây, món rau xào, hoặc kết hợp giữa thịt và rau trộn,…chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. 

Đa dạng thức uống và tráng miệng

Đa dạng thức uống và tráng miệng giúp sẽ gíup thu hút nhiều khách hàng hơn
Đa dạng thức uống và tráng miệng giúp sẽ gíup thu hút nhiều khách hàng hơn

Bên cạnh những món ăn chính, mỗi nhà hàng nên phục vụ thêm các món nước và tráng miệng, dù là nhà hàng ở bất kỳ quy mô nào. Menu thức uống và tráng miệng càng phong phú thì càng có khả năng kích thích khách hàng quyết định gọi thêm món hay không. Có thể bình thường khách hàng không thích gọi tráng miệng, nhưng nếu bạn có nhiều món tráng miệng hơn, thì chắc chắn họ sẽ dễ lựa chọn hơn. Khi menu càng đa dạng, thì lợi nhuận của bạn sẽ càng được cải thiện. 

Tối ưu và cập nhật menu thường xuyên (cố gắng giảm giá thành, ít món nhưng chất lượng cao)

Đây là một trong những yếu tố tiềm năng nhất để có thể nâng cao doanh thu của nhà hàng mà ít nhà hàng quan tâm đến. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, điều gì cũng cần được cập nhật, và menu cũng vậy. 

Đầu tiên là hãy thường xuyên học hỏi về mẫu thiết kế menu của những nhà hàng nổi tiếng, hầu hết các mẫu thiết kế hiện đại đều được trang trí rất sinh động, và sang trọng. Nếu một chiếc menu không được đầu tư kỹ lưỡng, bèo nhèo, mất chữ, thì khả năng rất cao sẽ không gây được sự ấn tượng trong lòng khách hàng.

Tối ưu thiết kế menu
Tối ưu thiết kế menu

Không những cập nhật về ngoại hình của menu, mà còn phải liên tục điều chỉnh các thành phần bên trong menu thường xuyên. Nhiều ý kiến cho rằng phải tăng giá và tăng số lượng món lên thì mới có khả năng thu lợi nhuận cao. Nhưng thực tế không phải như vậy, giá thành quyết định rất lớn đến quyết định chi trả của khách hàng. Nếu món ăn của nhà hàng quá đắt, họ sẽ dễ chuyển sang dùng dịch vụ của các nhà hàng rẻ hơn, và không cần quan tâm menu bạn có nhiều món hay không. Vì vậy hãy cố gắng giảm giá thành của một số món ăn, có thể bạn sẽ lời ít đi, nhưng bạn sẽ sở hữu được một lượng lớn khách. Điều này không những giúp nhà hàng tăng doanh thu mà còn thu hút nhiều khách hơn. 

Ngoài ra, tuỳ vào tình hình kinh doanh của nhà hàng, nếu món nào thường xuyên không được gọi, không được ưa thích hay có những phản ánh không tốt thì bạn nên giảm số lượng món đi. Hãy tập trung đầu tư vào những món ăn được chọn nhiều nhất, từ đó phát huy điểm mạnh của món. Tuy ít món nhưng đảm bảo đều có chất lượng cao, và đôi khi nó chính là những món độc quyền, món nổi bật, hay còn gọi là món signature của nhà hàng. 

Ưu đãi tốt cho nhân viên

Ưu đãi tốt cho nhân viên là điều quan trọng và cần thiết cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng
Ưu đãi tốt cho nhân viên là điều quan trọng và cần thiết cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng

Đầu bếp là người tạo ra món ăn ngon, nhưng nhân viên chính là người có thể giữ khách ở lại. Thái độ, cách làm việc và kỹ năng chuyên môn của nhân viên ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của khách. Hiện nay có rất nhiều nhà hàng bị “bóc phốt” hay mất khách chỉ vì phong cách làm việc của nhân viên. Chính vì vậy mà việc huấn luyện nhân viên ở những ngày đầu là một điều vô cùng cần thiết. Hãy cố gắng truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức, quy định, những kỹ năng tốt nhất cho nhân viên, để họ có thể học được, hiểu được, và áp dụng tốt trong công việc. Và tất nhiên, khi nhân viên đạt được nhiều kết quả tốt trong công việc, được đánh giá cao, thì hãy dành những phần quà hoặc có nhiều ưu đãi tốt cho họ. Nhân viên sẽ có động lực làm việc tốt hơn khi họ nhận được nhiều chính sách, ưu đãi tốt từ nhà hàng. 

Tập trung đúng đối tượng khách hàng

Tập trung đúng mục tiêu khách hàng sẽ dễ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng
Tập trung đúng mục tiêu khách hàng sẽ dễ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng

Nhiều nhà hàng dễ rơi vào phá sản khi không thể xác định được đối tượng khách hàng của mình, họ kinh doanh rất mông lung, và không đặt ra mục tiêu khách hàng cụ thể. Nếu không có mục tiêu khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng mất phương hướng, không có được sự chuẩn bị, kế hoạch chu đáo để đáp ứng tốt nhu cầu của đối tượng mục tiêu. 

Xác định đối tượng khách hàng là yếu tố đầu tiên khi quyết định kinh doanh nhà hàng như thế nào. Biết được đối tượng khách hàng của mình là gì, bạn sẽ dễ dàng xây dựng được kế hoạch phát triển nhà hàng rõ rệt, có chiến thuật tiếp cận khách hàng tốt hơn, đồng thời đẩy mạnh thương hiệu của nhà hàng trong mắt khách hàng. 

Ví dụ, nếu đối tượng khách hàng của nhà hàng bạn là những người yêu thích không gian hiện đại, sang trọng, có thể check-in, chụp hình. Bạn sẽ có kế hoạch xây dựng không gian nhà hàng hiện đại, món ăn trang trí bắt máy, cách phục vụ chuyên nghiệp.

Thêm dịch vụ giao hàng

Dịch vụ giao hàng là điều cần thiết nhất cho các nhà hàng trong hiện nay
Dịch vụ giao hàng là điều cần thiết nhất cho các nhà hàng trong hiện nay

 

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay, mọi nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cũng được đơn giản hoá, chỉ cần có điện thoại thông minh thì họ ở đâu cũng đều có thức ăn ở đó. Thực tế, số người thường xuyên sử dụng dịch vụ giao hàng, giao thức ăn càng ngày càng tăng. Điều này cho thấy nếu nhà hàng của bạn không cung cấp chức năng giao hàng tận nơi thì khả năng cao là sẽ mất đi những đơn hàng hấp dẫn, những vị khách mới, và những vị khách quen. Vì vậy, hãy nắm bắt thời cơ này, tạo thêm một dịch vụ giao hàng tận nơi của riêng nhà hàng hoặc đăng ký với các phần mềm giao hàng như Grab, Now,… Không những thu hút thêm nhiều khách hàng, mà còn nâng cao doanh thu nhà hàng.

Áp dụng công nghệ hỗ trợ bán hàng và online marketing

Website là một trong những công cụ online quan trọng nhất
Website là một trong những công cụ online quan trọng nhất

Sử dụng các công cụ online để quảng bá và mở rộng mô hình kinh doanh của nhà hàng. Cách nhanh nhất để thương hiệu được nhận diện trên mạng Internet đó chính là thông qua những phương tiện truyền thông và ở VN thì điển hình nhất chính là website nhà hàng và mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube… hoặc hình thức mới nhất chính là Order qua App thứ 3 như Grab Food, Delivery Now, Baemin

Tóm lại, kinh doanh nhà hàng là một điều không hề dễ dàng, bởi vì sự cạnh tranh của nó trên thị trường rất dữ dội. Vì thế để có thể tăng lợi nhuận, để giữ được vị trí của mình trên thị trường này, bạn cần phải có những chiến thuật tăng doanh thu hiệu quả. Bài viết trên đã bật mí cho bạn những mẹo tăng doanh thu nhà hàng đơn giản và hiệu quả nhất, hy vọng bạn đã rút ra được những thông tin giá trị, và có kế hoạch thay đổi để phát triển kinh doanh nhà hàng phù hợp hơn, thịnh vượng hơn.