Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng

giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Xã hội đang phát triển và nhu cầu mọi người ngày một tăng cao. Ngày nay, mọi người có xu hướng tìm đến sự đa dạng trong những bữa ăn. Đây cũng mở ra cơ hội cho những ai đam mê trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống. Tuy nhiên công việc này cũng đặt ra nhiều thách thức và đầy khó khăn bởi lẽ nguồn thực phẩm ,quá trình chế biến, món ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khách hàng cũng như hình ảnh và uy tín doanh nghiệp. Thế nên tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay. Chính vì thế mà các cơ quan đã ban hành giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để làm tiêu chuẩn cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm hiện nay phải chấp hành để đạt chuẩn chất lượng.

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đề cao trong cuộc sống hiện đại, đơn giản vì đây chính là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy mà các bộ phận chức năng buộc những nhà hàng, quán ăn kinh doanh liên quan phải chấp nhận tuân thủ tuyệt đối.

Vậy nếu bạn là người đang kinh doanh trong ngành nghề này và vẫn còn băn khoăn làm thế nào để cơ sở đáp ứng đủ điều kiện tiên chuẩn, thì bài viết dưới đây xin cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản , đầy đủ về thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù bạn đang có kinh doanh theo mô hình kinh doanh nhà hàng nào thì việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu trước nếu đang có ý định xin giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm.

1.Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Dưới đây là các mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cập nhật thực tế và mới nhất

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy an toàn thực phẩm của Ban ATTP Bộ Y Tế

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ y tế
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ y tế

Mẫu giấy an toàn thực phẩm của Ban ATPP Bộ Nông Nghiệp

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban Quản lý thực phẩm TP HCM
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban Quản lý thực phẩm TP HCM

Chứng nhận an toàn thực phẩm của Ban ATPP Bộ Công Thương

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban ATTP bộ Công thương
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban ATTP bộ Công thương

Mẫu giấy an toàn thực phẩm của Cục ATPP Bộ Y Tế

Để được tờ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm từ cục Thực Phẩm thì bạn cần có:

– Trước tiên liên hệ với Trung tâm y tế dự phòng tại quận (huyện) để được tập huấn chi tiết về kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý cũng như người chế biến thực phẩm.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đặt tại phòng đăng ký kinh doanh.

2.Thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực bao lâu?

Hiện nay , theo quy định chung,thời hạn của tất cả các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là 3 NĂM

Trước 6 tháng tính đến ngày hết hạn giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì buộc các cơ quan, tổ chức cá nhân phải khai báo lại với bên thực phẩm để xin giấy phép lại.

3.Cơ quan có đủ thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Tùy loại sản phẩm thực tế mà sẽ có các cơ quan thẩm quyền khác nhau. Nhưng nhìn chung thì tại Việt Nam sẽ có 3 cơ quan lớn như:

  • Thứ nhất : Bộ Y Tế: có 2 cơ quan chủ yếu cấp giấy là cục vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh Thành Phố hay Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm và Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
  • Hai là Bộ Nông Nghiệp: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Thành Phố hay Sở Nông Nghiệp Tỉnh Thành Phố
  • Ba là Bộ Công Thương: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Thành Phố hay Sở Công Thương Tỉnh Thành Phố
Cơ quan thẩm quyền cung cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam
Cơ quan thẩm quyền cung cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam

4. Hồ sơ thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Đây là khâu quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình làm hồ sơ thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên lưu ý kiểm tra thật kỹ trước khi nộp hồ sơ. Vì khi thành phần hồ sơ, nội dung không đúng thì bạn sẽ tốn thời gian và mất nhiều công sức.

Hồ sơ bao gồm :

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề thực phẩm hoặc ngành liên quan (bản sao buộc phải có xác nhận của cơ sở)
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm đầy đủ điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở)

           Lưu ý :

  • a) Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vsực xung quanh;
  • b) Sơ đồ về quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình phân phối sản phẩm về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị, dụng cụ tại cơ sở.
  • Giấy xác nhận đã tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm:
  • a) Cơ sở dưới 30 người: Chỉ cần nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận cơ sở)
  • b) Cơ sở trên 30 người: Buộc phải nộp danh sách tập huấn (có xác nhận cơ sở)
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:
  • a) Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);
  • b) Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).

5. Các ngành nghề đối tượng để làm giấy thủ tục vệ sinh an toàn thực phẩm 

  • Nơi kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà, các tòa nhà nằm trong phố, dùng để kinh doanh được chia làm 2 loại: cơ sở kinh doanh ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.
  • Dịch vụ ăn uống tại chổ như: chế biến thực phẩm ăn tại chổ, cung cấp dịch vụ uống tại quầy.
  • Cơ sở bán thực phẩm là những cơ sở không phục vụ thực phẩm tại chổ
  • Những cửa hàng phục vụ ăn uống tại chổ với quy mô dưới 50 người như: cơm, phở, bún, miếng,…
  • Nhà hàng có khả năng phục vụ hơn 50 người cùng một thời điểm
  • Nhưng quán ăn có tính bán cơ động thường được bố trí ven đường, hè phố
  • Khu vực căn-tin trong nhà trường hoặc cơ quan
  • Khu vực trong chợ bán cố định theo ngày, theo buổi.
  • Nhà ăn tập thể cung cấp số lượng đồ ăn, nước uống cho tập thể.
Những đơn vị, chủ cơ sở kinh doanh cần phải có giấy phép
Những đơn vị, chủ cơ sở kinh doanh cần phải có giấy phép

6. Quy trình thực hiện  thủ tục : 

Trình tự thực hiện:

  • Đầu tiên : Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Bước 2: Khi hồ sơ nộp đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.
  • Thứ 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế sẽ theo dõi nếu không đáp ứng đầy đủ điều kiên thì sẽ gửi văn bản từ chối trường hợp không cấp phép.
  • Cuối cùng: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ lại thời gian thẩm định (tối đa 3 tháng) nếu như kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì buộc đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh.

Cách thức thực hiện 

  • Hồ sơ nhận trực tiếp tại trụ sở Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc nộp trực tuyến

Thời hạn giải quyết : 

  • 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ tại Chi cục ATVSTP

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận :

  • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục ATVSTP
  • Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục ATVSTP

Lệ phí :

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận lần đầu: 150.000 đồng
  • Cơ sở phải đóng lệ phí thẩm xét hồ sơ, phí thẩm định nơi sản xuất kinh doanh của cơ sở khi xin được cấp phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi đã có giấy phép: 700.000 – 3.000.000 đồng

7. Những lưu ý cơ bản về thủ tục 

  • Trong vòng 5 ngày kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận hồ sơ, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, ban quản lý an toàn thực phẩm, phòng y tế sẽ có trách nhiệm xem xét, phê duyệt, nếu phát hiện thiếu hay sai sót; sẽ có văn bản bổ sung cho doanh nghiệp
  • Trong 60 ngày nhận được phản hồi từ cụ vệ sinh an toàn thực phẩm nếu cơ sở không thực hiện thì sẽ bị hủy.
  • Khi hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tiếp theo đoàn thẩm định từ 3 tới 5 người; sẽ tiến hành xuống cơ sở thẩm định.
  • Trong 15 ngày doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện, và trong 60 ngày để khắc phục những lỗi sai nếu hồ sơ không đủ.

8. Điều kiện cấp giấy chứng nhận

Cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận với những điều điều kiện sau:

  • Có đủ điều kiện cung cấp thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm theo điều khoản trong chương IV của Luật an toàn thực phẩm năm 2010
  • Đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm đầy đủ và cung cấp giấy đăng ký kinh doanh.

9. Hậu quả nếu không xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh 

  • Nếu cơ sở bạn đã được đi vào hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đầy đủ, thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt sẽ dựa vào độ nghiệm trọng khi cơ sở vi phạm như thế nào, nhẹ thì phạt hành chính và năng sẽ bị tịch thu giấy tờ làm giả và buộc đóng cơ sở kinh doanh.
  • Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh về thực phẩm, nếu có vi phạm về luật an toàn thực phẩm sẽ dựa theo hình phạt tùy theo mức độ vu phạm mà xử lý.
  • Tầm quan trọng của Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; buộc mỗi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cần phải tự giác chuẩn bị đầy đủ giấy tờ.

10. Cấp lại giấy chứng nhận 

Trường hợp nào sẽ được cấp lại Giấy chứng nhận? Đối với những trường hợp ĐỔI ĐƠN VỊ, ĐỔI CHỦ KINH DOANH, ĐỔI ĐỊA ĐIỂM

Chủ cơ sở kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp đổi
  • Bản gốc giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bản sao y của giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận của các cơ quan thẩm quyền
  • Bản sao giấy khám sức khỏe; giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ đơn vị mới (nếu đổi chủ) đóng dấu công ty.

Trong vòng 7 ngày đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép, bên phía đơn vị cấp giấy phép phải xem xét và thỏa điều kiện sẽ phải cấp giấy phép cho bên chủ cơ sở, nếu từ chối phải phản hồi cho phía chủ cơ sở với lý do không cấp đổi giấy phép.

Bạn cần phân biệt rõ trường hợp được cấp lại giấy chứng vệ sinh an toàn thực phẩmhoặc và trường hợp hết hạn sau 3 năm kể từ ngày được cấp.

Cấp lại giấy chứng nhận đối với những cơ sở kinh doanh thực phẩm có đủ điều kiện
Cấp lại giấy chứng nhận đối với những cơ sở kinh doanh thực phẩm có đủ điều kiện

11.Kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

Kiểm tra định kỳ

  1. Không quá 2 lần/năm đối với chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm; do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương ủy quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  2. Không quá 03 (ba) lần/năm; đối với các cơ sở sx kinh doanh thực phẩm; do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân huyện/quận ủy quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  3. Không quá 04 (bốn) lần/năm; đối với đối tượng cơ sở sx kinh doanh thực phẩm; do Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường quản lý hoặc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Kiểm tra đột xuất

Các cơ quan nhà nước sẽ thường kiểm tra đột xuất nếu có xảy ra vi phạm về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có chính sách xử phạt theo điều khoản luật an toàn thực phẩm Việt Nam.

Kết

Khách hàng khi đến dùng bữa tại nhà hàng thì vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn nhà hàng, nếu nhà hàng của bạn đã có giấy phép thì việc công bố nó ở các phương tiện truyền thông như website nhà hàng, các nền tảng mạng xã hội sẽ là một điểm cộng giúp khách hàng tin tưởng chọn nhà hàng của bạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.