Giới thiệu dịch vụ đăng ký tên miền website nhà hàng giá rẻ, chất lượng

Để có một website nhà hàng hoàn chỉnh thì không thể không kể đến đội Design, Coder. Tuy nhiên, để vận hành một trang web trươn tru, mượt mà thì cũng không thể bỏ qua “Tên miền” – tuy nhỏ bé nhưng lại quyết định đến hình ảnh hương hiệu, ảnh hưởng tới tốc độ hoạt động của web đó. Vậy tên miền là gì? Dịch vụ đăng ký tên miền cho website nhà hàng có gì đặc biệt?

1. Tên miền là gì

Tên miền là gì
Tên miền là gì

Khái niệm tên miền rất đơn giản, đặc biệt đối với những người làm việc trong lĩnh vực website. Tên miền là một địa chỉ vật lý, là những ký tự người dùng sẽ nhập vào thanh URL trên trang tìm kiếm để dẫn tới website của bạn. Thực chất, tên miền chỉ là “một cái tên” để mã hoá thay thế cho một địa chỉ IP có dạng số khó nhớ như 123.4456.67.7.9… của website.

Còn đối với những ai chưa từng tiếp xúc hay nghe đến tên miền thì hiểu đơn giản rằng tên miền là tên của một trang web trên Inetnet. Các tên này không giống nhau, có dạng abc.com, xyz.vn,…. được hiển thị sau các ký tự https:// tại thanh URL của trang web bất kỳ. Chẳng hạn, khi bạn truy cập vào trang chủ của Mona Media bạn sẽ thấy đường link trên thanh URL hiện: https://mona.media/. Như vậy, mona.media chính là tên miền của website này.

Có nhiều người nhắc đến cụm từ Domain khi nói về webiste. Thực chất, Domain chỉ là tên gọi khác của Tên miền, bạn có thể gọi chúng bằng một trong 2 cách trên.

Bố cục của tên miền gồm 2 – 3 phần.

  • Phần đầu tiên là Subdomain (tên miền phụ) như: www., blog, info……. – dùng để đánh dấu đây là một trang web con được tạo ra web chính – do đó phần này sẽ không xuất hiện ở những web chính.
  • Phần thứ 2 là tên miền chính: chính là tên mà bạn muốn đặt cho website của bạn. Ví dụ như: websitenhahang, websitekhachsan, thietkewebsitedulich,….
  • Phần đuôi tên miền: các đuôi này thường được đặt để hiển thị lĩnh vực hoạt động của web. Chẳng hạn, đuôi .VN là đuôi của các web hoạt động thương mại nói chung, đuôi EDU.VN đánh dấu đây là website hoạt động về lĩnh vực giáo dục.

2. Nguyên tắc đăng ký tên miền

Nguyên tắc đăng ký tên miền
Nguyên tắc đăng ký tên miền

2.1 Tên miền phải ngắn gọn

Tổng độ dài tên miền không quá 253 ký tự, trong đó bao gồm cả phần đuôi và phần subdomain (nếu có).

Trong phần tên miền chính, bạn được phép đặt tên tối đa 127 nhãn và mỗi nhãn không quá 63 ký tự. Nhãn tức là phần tên được đặt cách nhau 1 dấu chấm.

Chẳng hạn với một tên miền như sau: https://domain.mona.media/  thì “domain” là một nhãn, “mona” là một nhãn, “media” là đuôi tên miền (tương tự như .com, .vn, .org…). Các nhãn này có độ dài tối đa 63 ký tự.

Tên miền càng ít nhãn, càng ngắn gọn thì càng được đánh giá cao. Đây là tên miền dài nhất thế giới: http://iamtheproudownerofthelongestlongestlongestdomainnameinthisworld.com/ từng được lập ra

Và nếu bạn muốn có khoảng cách giữa các tên miền hãy nghĩ đến việc dùng dấu “-” thay vì dấu “.” như ví dụ sau đây http://www.e-zoneonline.com/

2.2 Tên miền không được sai quy tắc về ký tự

Theo quy ước, tên miền không được xuất hiện ký tự đặc biệt như [email protected]#$%… hoặc khoảng trống. Điều này có nghĩa là tên miền chỉ bao gồm chữ số từ 0-9, ký tự trong bảng chữ cái (a-z) và dấu chấm hoặc dầu gạch ngang.

Mặc dù ký tự chấm và dấu gạch ngang (-) được có mặt trong tên miền nhưng chúng lại không được phép xuất hiện ở đầu hoặc cuối tên miền. Như vậy, có thể hiểu rằng đầu tiên và kết thúc tên miền phải là chữ hoặc số.

Tên miền không phân biệt chữ hoa và chữ thường. Do đó, để dễ nhớ, người ta thường đặt tên miền là tên được viết liền không dấu không viết hoa.

2.3 Tên miền nên liên quan đến lĩnh vực hoạt động

Không có vấn đề gì xảy ra khi bạn đặt tên miền cho web không liên quan tới thương hiệu. Tuy nhiên, chúng sẽ làm cho khách hàng khó nhớ đến tên miền của bạn mỗi khi muốn truy cập vào đó.

Việc dặt tên miền liên quan đến lĩnh vực hoạt động còn giúp cho khách hàng dễ dàng theo dõi website của bạn. Đây là tiền đề để bạn có thể cạnh tranh với đối thủ cùng ngành của mình.

2.4 Tên miền không được phép trùng lặp

Như đã nói trên, tên miền giống như địa chỉ của ngôi nhà “Website” trong biển Internet mênh mông. Sẽ ra sao nếu hai website A và B có cùng một tên miền? Khi khách hàng truy cập vào địa chỉ đó thì máy chủ tìm kiếm sẽ phải trả về website A hay website B?

Ngoài ra, tên miền được cấp phải là tên miền đảm bảo đúng cấu trúc 2 phần như bố cục nêu trên. Tên miền phảii thực sự khách quan, không có ngôn từ gây thù ghét hay vi phạm thuần phong mỹ tục vủa Việt Nam.

2.5 Tên miền dễ đọc, dễ nhớ và không gây nhầm lẫn

Tên miền quá dàii không chỉ khiến khách hàng khó nhớ mà còn khiến học dễ dàng nhầm lẫn. Chẳng hạn như website có tên: nhahangtraungoncosoduynhat.vn, khi được viết liền không dấu bản thân nó đã rất khó đọc, cộng thêm với độ dài sẽ khiến khách hàng không muốn nhớ tới tên miền này. Thay vào đó, bạn hãy đặt tên cho web của mình ngắn ngon như: nhahangtraungonso1 sẽ dễ tạo điểm nhấn hơn.

3. Website nhà hàng nên đăng ký tên miền như thế nào?

Website nhà hàng nên đăng ký tên miền như thế nào?
Website nhà hàng nên đăng ký tên miền như thế nào?

3.1 Tên miền theo công thức: lĩnh vực kinh doanh + tên thương hiệu

Việc đặt tên miền gắn liền với tên thương hiệu sẽ giúp việc quảng bá hình ảnh của bạn được đi xa hơn. Bên cạnh đó, tên miền đi kèm với lĩnh vực kinh doanh nên đặt như: nhà hàng,  quán ăn, hoặc tên các món đặc sản khác.

3.2 Tên miền nên tránh quá nhiều nguyên âm gần nhau và ký tự o,u,w

Một đặc điểm mà không ở đâu giống VIệt Nam đó là bảng ký tự có dấu. Chắc hẳn, khi bạn muốn gõ chữ “Nhà hàng” đầu tiên sẽ ra ký tự: “nhâhng”, hoặc cụm từ “tuoingon” sẽ là “tuoiwngon”.

Chính vì vậy, khi chọn tên miền cho webiste của mình, bạn nên dành thêm thời gian để đưa ra quyết định tối ưu nhất.

3.3 Tên miền ngắn gọn nhưng không được quá bao quát

Đồng ý rằng tên miền ngắn gọn sẽ rất dễ nhớ và dễ dàng làm SEO hay lên các chiến lươc quản cáo hiệu quả. Tuy nhiên, tên miền quá ngắn gọn không mang được tính chất nổi bật thương hiệu thì rất khó để bạn làm thương hiệu. Ví dụ, tên miền nhahangdanang sẽ rất dễ nhớ, nhưng khách hàng sẽ không thể biểt nhà hàng bạn tên gì, vì xung quanh Đà Nẵng có hàng trăm nhà hàng khác nhau. Bởi vậy, thương hiệu riêng của bạn phải xuất hiện trên tên miền.

4. Cách đăng ký tên miền website

4.1 Tìm địa chỉ mua tên miền website nhà hàng giá rẻ, chất lượng

Đầu tiên vẫn phải là  lựa “chọn mặt gửi vàng”, lựa đơn vị cung cấp tên miền thật uy tín và nhiều kinh nghiệm trong ngành. Và đặc biệt là các đơn vị này phải được ICANN – Tập đoàn Internet cấp số và tên miền uỷ quyền. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị như: Mắt Bão, Sota, hay Mona.

Bên cạnh đó, trước khi quyết định mua tên miền bạn cần kiểm tra xem tên miền mình sắp mua có trùng lặp hay không. Để kiểm tra online miễn phí, bạn có thể truy cập đường link này: https://domain.mona.media/dang-ky-ten-mien

4.2 Kiểm tra tên miền

Ngay sau khi bạn truy cập vào đường link, màn hình sẽ hiển thị một thanh URL để bạn nhập tên miền vào tìm kiếm. Sau khi nhấn Enter, hệ thống trả về cho bạn các kết quả tương ứng với tên miền bạn vừa tìm kiếm. Các tên miền bạn có thể mua sẽ hiển thị giá cả để bạn lựa chọn. Còn đối với tên miền đã trùng lặp sẽ được đánh dấu bằng ký tự đặc biệt.

Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra tên miền mà bạn muốn một cách thoái mái và hoàn toàn miễn phí. Nếu có thời gian, hãy dành thời gian để chọn ra một tên miền tối ưu nhất.

Giới thiệu dịch vụ đăng ký tên miền website nhà hàng giá rẻ, chất lượng

4.3 Chọn mua và thanh toán

Nếu đã tìm ra tên miền hợp lý, bạn hãy nhấn bvào chọn mua và xem giỏ hàng. Lúc này hệ thống sẽ gửi cho bạn một giao diện và yêu cầu bạn đăng nhập bằng gmail. Đừng gại đăng nhập vì đăng nhập không mất tiền.

Sau khi đã đăng nhập, bạn chọn thời gian sử dụng cho tên miền và nhập mã giảm giá nếu có. Nhấn “tiếp tục” để thực hiện bước sau.

Giới thiệu dịch vụ đăng ký tên miền website nhà hàng giá rẻ, chất lượng

4.4 Khai báo thông tin

Sau khi bạn chọn mua, hệ thống sẽ gửi cho bạn một bảng thông tin bạn cần điền để khai báo thông tin giúp ICANN dễ dàng kiểm duyệt. Những thông tin bạn cần phải điền như: tên, eamil, sđt, tổ chức, căn cước công dân và địa chỉ. Nhìn chung, các thông tin này chỉ mất tới 2 phút là có thể hoàn thành.

Giới thiệu dịch vụ đăng ký tên miền website nhà hàng giá rẻ, chất lượng

4.5 Xác minh quyền chủ sở hữu với tên miền

Bước này là bước cuối cùng nhưng cũng là bước quan trọng nhất. Ngay sau khi bạn gửi khai báo thông tin đi, một email xác nhận sẽ được gửi về email mà bạn đăng ký. Bạn cần truy cập vào đường link được gửi kèm thư để xác nhận. Bạn nên nhanh chóng xác nhận vì nếu không xác nhận trong 15 ngày kể từ ngày nhận thư, tên miền sẽ bị đình chỉ.

Trong trườnghợp không nhận được email, bạn hãy quay lại phần khai báo thông tin để gửi lại yêu cầu. và cuối cùng, việc của bạn là thanh toán và chờ được kiểm duyệt.

Sau khi đăng ký thành công sẽ có email từ trung tâm báo về và đồng thời xác nhận quyền chủ sở hữu đối với tên mièn bạn vừa mua. Ngoài ra, để duy trì đều đặn, bạn nên chủ động thanh toán gia hạn tên miền ngay khi có thông báo từ trung tâm ICANN.

Giới thiệu dịch vụ đăng ký tên miền website nhà hàng giá rẻ, chất lượng

Vậy là bạn có thể hoàn thành xong quá trình đăng ký tên miền cho website nhà hàng của bạn thật đơn giản phải không nào? Nếu cần tư ván hoặc hỗ trợ, hãy liên hệ với Mona để được giải đáp thắc mắc nhé!