Chất lượng thực phẩm là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thực phẩm

Thực phẩm là nguồn hàng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Để đảm bảo có một sức khỏe tốt luôn cần đến chất lượng thực phẩm tốt. Tuy vậy đây là vấn nạn nan giải mà con người đang tìm cách giải quyết. Hướng đến sử dụng những loại thức ăn có chất lượng thực phẩm tốt. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm? Làm thế nào để nâng cao chất lượng thực phẩm?

Chất lượng thực phẩm là gì?

Chất lượng thực phẩm là gì?
Chất lượng thực phẩm là gì?

Chất lượng thực phẩm được hiểu là một phạm trù hình thành của nhiều yếu tố.Những yếu tố này liên quan đến quá trình sống của thực phẩm. Từ khâu thiết kế, sản xuất cho đến quá trình lưu thông và phân phối sản phẩm. Hiểu đơn giản hơn, chất lượng thực phẩm là tập hợp những thuộc tính thực phẩm. Thỏa mãn tốt nhu cầu sử dụng của con người. Mang đến cho con người nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng cần thiết. Bao gồm các yếu tố bên ngoài và các yếu tố bên trong. Giúp cho quá trình sống được đảm bảo. Nếu sản phẩm càng chất lượng thì chắc chắn giá trị sử dụng sẽ càng cao.

Ngoài chất lượng thành phần còn đảm bảo được yêu cầu vệ sinh. Đảm bảo được môi trường chế biến thực phẩm phải thực sự sạch sẽ. Để sản xuất thực phẩm an toàn cung cấp đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, bao bì, thông tin sản phẩm, dinh dưỡng…là những yếu tố liên quan không thể không nhắc đến. Có thể thu hồi thực phẩm nếu không đảm bảo yêu cầu.

Có cần công bố chất lượng thực phẩm?

Có cần công bố chất lượng thực phẩm?
Có cần công bố chất lượng thực phẩm?

Chất lượng thực phẩm là một trong những yêu cầu hết sức quan trọng đối với sản xuất. Hướng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thực phẩm bẩn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, dinh dưỡng của người dùng. Bất kỳ một hình thức ô nhiễm thực phẩm nào cũng đều có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Tùy vào mục đích bổ sung dinh dưỡng. Người tiêu dùng có thể lựa chọn nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Cũng tùy vào mục đích sử dụng mà những cơ sở sản xuất thực phẩm chọn nguyên liệu. Tùy vào công nghệ sản xuất mà mỗi loại thực phẩm mang một chất lượng khác nhau.

Cũng không thể loại trừ đi những khả năng trục lợi của những cơ sở kém chất lượng. Họ chạy theo số lượng mà không quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Việc công bố chất lượng thực phẩm chính là điều kiện bắt buộc với doanh nghiệp và doanh nghiệp phải công bố rộng rãi tại tất cả các nền tảng của mình từ website nhà hàng cho đến các mạng xã hội dùng để kết nối với người dùng.

Giúp người dùng an tâm hơn

Sự trà trộn của thực phẩm bẩn luôn khiến người dùng cảm thấy hoang mang. Trong khi nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng cao. Để trấn an tinh thần của người dùng, việc công bố chất lượng thực phẩm rất cần thiết. Giúp họ lựa chọn dễ dàng và tốt hơn những thực phẩm mình cần. Những sản phẩm có sự minh bạch về thành phần. Minh bạch về hàm lượng dinh dưỡng, an toàn, được cấp giấy phép chắc chắn được tin dùng hơn. Loại bỏ những sản phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường.

Tăng độ tin cậy và lợi thế trong kinh doanh

Đương nhiên, chất lượng thực phẩm sẽ bao gồm sở hữu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi khách hàng thực sự an tâm, thì sản phẩm sẽ được sử dụng rộng rãi. Sản phẩm thực phẩm của công ty sẽ lưu thông dễ dàng trên thị trường. Càng khẳng định chỗ đứng vững chắc của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Giúp ích rất nhiều cho công ty thực phẩm trong việc mở rộng thị trường. Hơn nữa còn mang đến ưu thế cạnh tranh hơn đối với sản phẩm của đối thủ khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm
Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

 

Chất lượng thực phẩm như đã nói phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, những yếu tố cốt lõi phải kể đến:

Nguồn nguyên liệu thực phẩm

Thực phẩm sạch hay bẩn do yếu tố nguồn nguyên liệu quyết định. Nguyên liệu tốt phải đảm bảo được các thành phần ban đầu phải còn nguyên vẹn. Không bị ảnh hưởng đến các yếu tố khác như quá trình thu mua, vận chuyển. Nguyên liệu không bị dập nát khi vận chuyển và luôn tươi ngon.

Quy trình sản xuất thực phẩm

Có nguyên liệu tốt mà quy trình sản xuất không đảm bảo. Đương nhiên chất lượng thực phẩm cũng không tốt. Quy trình sản xuất luôn liên tục ảnh hưởng đến chất lượng. Từ đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Mỗi giai đoạn của quy trình sản xuất thực phẩm luôn kiểm soát các thông số kỹ thuật. Chẳng hạn như nhiệt độ, thời gian, độ ẩm…không được vượt quá giới hạn kiểm soát. Đảm bảo ở mức vừa phải, chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm ở mức cho phép. Tất cả quy trình phải được giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Công nghệ sản xuất thực phẩm

Sản phẩm thực phẩm tuy cùng nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên việc sử dụng công nghệ khác nhau cũng cho chất lượng thực phẩm khác nhau. Nếu áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, đương nhiên chất lượng rất tốt. Nếu công nghệ sản xuất lạc hậu, thủ công thì sẽ thua kém với đối thủ. Những công nghệ mới như: sấy lạnh, đông lạnh nhanh, cô đặc…không làm thất thoát dinh dưỡng. Mà còn giúp cho chất lượng thực phẩm hoàn hảo như mong đợi.

Quá trình bảo quản thực phẩm

Để nâng cao chất lượng thực phẩm không thể thiếu khâu bảo quản. Khâu này quyết định đến sự tươi ngon của thực phẩm. Có những sản phẩm đòi hỏi bảo quản tốt mới không làm mất dinh dưỡng. Phải lưu trữ ở môi trường lạnh, thoáng. Tránh ánh nắng trực tiếp nếu không sẽ bị sụt giảm chất lượng. Nếu đảm bảo được khâu bảo quản và lưu trữ, chắc chắn đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt.

Làm sao để nâng cao chất lượng thực phẩm?

Làm sao để nâng cao chất lượng thực phẩm?
Làm sao để nâng cao chất lượng thực phẩm?

 

Hướng đến một xã hội an toàn thực phẩm, tẩy chay thực phẩm bẩn luôn cần sự chung tay. Ý thức của người dân, của nhà sản xuất cần không ngừng nâng cao. Tập trung vào việc ngăn chặn những thực phẩm bẩn đang tràn lan du nhập vào nước ta.

Đối với các cơ quan chức năng, cần phải quản lý chặt chẽ sản xuất. Xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Không đùn đẩy trách nhiệm. Cần hướng dẫn kịp thời, cặn kẽ những cơ sở sản xuất định hướng đúng. Tuân thủ nghiêm quy trình, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần tạo điều kiện hết sức cho sự phát triển của hệ thống công nghiệp sạch. Giám sát chặt chẽ, sàng lọc, giúp cơ sở sản xuất thực phẩm thực sự có chất lượng tồn tại. Đẩy mạnh sự phát triển ngày càng rộng rãi. Dừng hoạt động với những cơ sở cung cấp thực phẩm kém chất lượng, trục lợi. Tăng cường nâng cao hoạt động thanh kiểm tra chất lượng thực phẩm. Khuyến khích người nông dân sản xuất tự công bố chất lượng.

Kết luận

Với sức ảnh hưởng rộng lớn của thực phẩm đối với cuộc sống. Chắc chắn tìm kiếm nguồn hàng chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng. Muốn vậy, nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng luôn là ưu tiên hàng đầu. Đừng ham rẻ, hãy nói KHÔNG với những sản phẩm không đạt chất lượng. Tẩy chay những sản phẩm mất vệ sinh, sản phẩm nhập lậu trôi nổi. Hãy hướng đến chất lượng thực phẩm an toàn, kiểm định khắt khe. Tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản phẩm trước khi lựa chọn. Đây là cách để bạn bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cả gia đình.