Cách thiết kế menu nhà hàng và top 5 mẫu thực đơn nhà hàng đẹp nhất

Menu được coi là một trong những công cụ “quyến rũ” thị giác của khách hàng đồng thời tác động đến vị giác một cách gián tiếp nhất. Điều này hoàn toàn là có thể xảy ra, nếu nhà hàng của bạn sở hữu cho một menu vô cùng bắt mắt và đánh đúng nhu cầu của khách hàng. Một menu độc đáo sẽ giúp bạn “gọi mời” khách hàng đến với thương hiệu của bạn nhanh hơn, đây còn được đánh giá là một công cụ hỗ trợ marketing truyền thông vô cùng hiệu quả. Vì vậy menu nhà hàng cần phải vô cùng hấp dẫn, đánh đúng vào nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng, thể hiện rõ được sự khác biệt và nét đặc trưng riêng của từng món ăn trong nhà hàng bạn. Vậy bạn có đang tò mò về như thế nào là một menu phù hợp? Như thế nào là một menu chất lượng? Và như thế nào mới có thể thu hút được khách hàng không? Nếu có, hãy đọc bài viết dưới đây để biết “Cách thiết kế menu nhà hàng và top 5 mẫu thực đơn nhà hàng đẹp nhất”.

I. Cách thiết kế Menu nhà hàng

1. Vì sao cần phải thiết kế menu nhà hàng

Vì sao cần phải thiết kế menu nhà hàng
Vì sao cần phải thiết kế menu nhà hàng

Như phần giới thiệu bên trên, Việc thiết kế ra một menu nhà hàng hoàn chỉnh và phù hợp là vô cùng quan trọng. Nó không những là yếu tố giúp các mô hình kinh doanh F&B thu hút được khách hàng hiệu quả mà còn giúp thể hiện được đặc điểm riêng biệt của thương hiệu? Đang kinh doanh những món ăn nào? Thể hiện được cả lẫn về nội dung kinh doanh và nét đẹp ẩm thực riêng của nhà hàng bạn. Điều quan trọng nhất là góp phần thúc đẩy việc kinh doanh nhà hàng phát triển hơn, nâng cao doanh thu và lợi nhuận, giúp phát triển thương hiệu và nâng cao vị trí cạnh tranh với các nhà hàng khác.

2. Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp

Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp
Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp

Mỗi nhà hàng sẽ có phong cách thiết kế menu riêng, không nhà hàng nào giống nhà hàng nào được. Vì vậy để đưa ra một tiêu chuẩn nhất quán là vô cùng khó và đương nhiên sẽ không chính xác 100% được. Menu được xem là một hình ảnh đại diện của nhà hàng vì thế chúng ta cần phải có phong cách và điểm nhấn riêng biệt để khẳng định bản thân. Nhưng muốn đạt được mục tiêu lớn thì phải biết lưu ý những điều cơ bản và cần thiết nhất. Đối với một menu hoàn mỹ thì cũng cần có những bước cơ bản cần phải đạt chuẩn, vì thế chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những bước thiết kế cơ bản đơn giản nhất của một menu đẹp cần phải có:

Lựa chọn chất liệu menu phù hợp cho từng đối tượng nhà hàng

Viện chọn lựa chất liệu phù hợp với menu nhà hàng là một yếu tố cần thiết, có thể nói khi khách hàng đến nhà hàng bạn dùng bữa việc tiếp xúc với menu để gọi món là điều vô cùng quen thuộc, vì vậy việc menu nhà hàng sở hữu chất liệu phù hợp sẽ gây điểm trong mắt khách hàng. Chất liệu của menu sẽ giúp khách hàng chú ý và đánh giá được sự sang trọng cũng như sự tỉ mỉ của nhà hàng bạn. Đặc biệt đối với những nhà hàng sang trọng thì việc lựa chọn chất liệu menu phù hợp là vô cùng vô cùng quan trọng nhé!

Bạn có thể tham khảo qua một số chất liệu được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Menu được làm bằng gỗ công nghiệp, bìa của menu sẽ không in lên mà phải khắc bằng laser, chi phí khá cao
 • Menu được làm bằng da simili, giá thành tương đối tốt, dòng chữ và hình ảnh trong menu sẽ được ép kim, dập nổi hoặc dập chìm.
 • Menu được làm bằng nhựa: có ít nhất ba loại menu nhựa PP, menu giấy nhựa, menu thẻ nhựa PVC…
 • Menu được làm bằng giấy: đây là menu thông dụng, giá thành rẻ…

Bố cục thiết kế một menu

Bạn nên cân bằng hài hòa giữa các hình ảnh và màu sắc với nhau, sắp xếp bố cục một cách hợp lý và thể hiện đầy đủ nội dung cần truyền tải như: Tên nhà hàng, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, website nhà hàng (nếu có), món ăn, giá cả,… Đặc biệt không nên để quá nhiều chữ vào menu với dạng chuỗi dài với màu sắc khó nhìn, việc này sẽ gây nhàm chán và gây khó chịu cho khách hàng. Chỉ cần ngắn gọn, đầy đủ ý cần biểu đạt, tập trung vào keyword. Bạn cũng cần phải chú ý đến những khoảng trắng khi thiết kế menu vì sẽ gây mất thẩm mỹ. Và cần sắp xếp bố cục hài hòa, dễ tiếp cận đến với đối tượng khách hàng và theo phong cách và lối sống riêng biệt tùy vào vùng miền hay quốc gia bạn đang kinh doanh nhé!

Lựa chọn Font chữ trong Menu

Lựa chọn Font chữ trong Menu
Lựa chọn Font chữ trong Menu

 

Yếu tố thứ hai giúp menu của bạn trở nên tuyệt vời hơn đó chính là lựa chọn Font chữ cho menu. Bạn cần lựa chọn font chữ phù hợp với phong cách nhà hàng và tránh xuất hiện nhiều font chữ trên cùng một menu, càng tối giản càng tốt, không nên chọn quá 3 font chữ. Càng nhiều font chữ trên một menu sẽ dẫn đến sự hỗn loạn, gây mất tập trung, gây khó chịu cho người nhìn và đem lại tác dụng ngược. Hãy lựa chọn font chữ thể hiện được nét riêng biệt của nhà hàng bạn, có cá tính riêng và điểm nhấn riêng sẽ tốt hơn việc trùng lặp.

Hình ảnh sản phẩm trong menu

Nên chọn những hình ảnh sắc nét, sinh động để đưa vào menu của bạn. Đặc biệt là hình ảnh món ăn cần có sự thu hút và độ tin cậy cao tuy nhiên phải đạt đủ điều kiện bắt mắt. Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng lựa chọn có nên gọi món hay không nếu là khách hàng mới hoặc khách hàng chưa dùng qua món ăn. Không phải tự nhiên mà xuất hiện câu nói “Ăn bằng mắt”, điều đó quyết định 1 phần không nhỏ cho đánh giá 1 món ăn ngon, 1 nhà hàng ngon.

Lựa chọn màu sắc phù hợp với nhà hàng

Bạn nên lựa chọn màu sắc menu theo màu chủ đạo của nhà hàng để góp phần tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu của khách hàng hoặc lựa chọn những nhóm màu sắc phù hợp và tránh chọn những nhóm màu sắc quá tương phản nhau sẽ thiếu chuyên nghiệp. Đặc biệt nên chọn màu sắc hài hòa phù hợp với hình ảnh món ăn, và làm nổi bật được các nội dung các thông điệp muốn gửi đến khách hàng.

Thông tin trong menu

Chỉ nên đưa những thông tin có giá trị vào menu, tránh đưa những thông tin không cần thiết vào sẽ làm loãng sự tập trung. Nên trình bày thông tin một cách logic, nên đi theo quy tắc ăn uống thông thường được áp dụng như: món khai vị, salad và các món súp nên sắp xếp vào trước tiếp theo đó là đến các món chính và cuối cùng la món tráng miệng.

Giá cả trên menu

Người tiêu dùng ngày nay rất thông thái và sẽ so sánh và đánh giá giá trị thực của món ăn của bạn so với đối thủ. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc và đưa ra bảng giá phù hợp và tốt nhất nên tham quan qua bảng giá của đối thủ. Đối với những món ăn đặc trưng của nhà hàng, bạn nên lựa chọn mực giá phù hợp và đừng nên quá cao so với các nhà hàng khác.

3. Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế menu

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế menu
Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế menu
 • Nên đặt những món ăn best seller lên đầu menu hoặc những món ăn đặc biệt có sức thu hút lớn
 • Nên chèn hình ảnh phù hợp cho nội dung cần trình bày
 • Nên trình bày theo cột để đem lại cảm giác sang trọng hơn
 • Cần làm nổi bật những món ăn quan trọng, những món best seller vào khung, chèn ảnh, chọn màu sắc nổi bật.
 • Đặt tên món ăn mới lạ, đặc sắc để gây sự chú ý và sự tò mò của khách, đồng thời giúp khách yêu thích nhà hàng bạn hơn.

4. Những lỗi cần tránh khi thiết kế menu

 • Thiết kế Menu với kích thước quá nhỏ và khó đọc
 • Hoặc thiết kế Menu có kích thước quá to làm mất thẩm mỹ và gây rườm rà khó cầm
 • Menu không có bản dịch tiếng Anh khi nhà hàng bạn có nhiều khách du lịch
 • Thiết kế Menu trái ngược với phong cách nhà hàng
 • Menu không có tên món ăn đặc biệt
 • Món ăn chính không có hình ảnh
 • Ảnh trên menu sai lệch hoặc khác xa với thực tế
 • Menu viết sai chính tả, viết sai món ăn, viết sai giá, và viết sai cả tên nhà hàng

5. Các phần mềm thiết kế menu dễ dàng nhanh chóng

Phần mềm thiết kế menu online- Poster Wall

Phần mềm Poster Wall giúp người dùng thiết kế poster tạo ra một menu đơn giản và đầy đủ. Phần mềm có hai phiên bản miễn phí và mất phí, đối với phiên bản miễn phí sẽ bị giới hạn một số tính năng. Phần mềm này sẽ cung cấp nhiều mẫu menu và bạn chỉ cần chỉnh sửa nội dung phù hợp.

Tạo menu trên điện thoại bằng Uplevo

Phần mềm Uplevo phù hợp cho người Việt, cung cấp nhiều tính năng về thiết kế, banner nhưng sẽ mất phí tuy nhiên mức phí khá thấp. Và phần mềm có sẵn nhiều mẫu thiết kế khác nhau cho bạn lựa chọn, thao tác chỉnh sửa đơn giản và dễ sử dụng.

Thiết kế menu ấn tượng bằng Design Cap

Phần mềm Design Cap phong phú và đa dạng khi có sẵn các hình ảnh, icon, font chữ, hình khối, việc của bạn chỉ cần kết hợp và chỉnh sửa hài hòa là sẽ tạo ra những bản thiết kế menu độc đáo.

Thiết kế miễn phí menu bằng Canva

Canva là phần mềm thiết kế menu online và phù hợp với nhiều người khi được sử dụng miễn phí, phần mềm Canva cung cấp hiệu ứng và công cụ có sẵn để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa thiết kế

Thiết kế menu bằng sử dụng phần mềm Adobe Spark

Adobe Spark là một phần mềm thiết kế online cho phép người dùng có thể tự do tạo ra những poster, menu sinh động một cách dễ dàng.

Phần mềm thiết kế menu Fotor

Phần mềm Fotur được sử dụng trên điện thoại giúp người dùng dễ dàng tạo ra những siêu phẩm về menu, logo, banner, poster, hình nền, đẹp dành cho quảng cáo. Điều đáng để bạn sử dụng la phần mềm này có phiên bản miễn phí, chỉ bằng cách tạo tài khoản email là có thể sử dụng và tự do thiết kế.

II. 5 mẫu thực đơn nhà hàng đẹp nhất

1. Mẫu menu phong cách tạp chí

Mẫu menu phong cách tạp chí
Mẫu menu phong cách tạp chí

 

Mẫu menu phong cách tạp chí phù hợp với nhà hàng sang trọng, điểm nhấn chủ yếu là thiên về hình ảnh. Bạn nên chọn nhóm hình ảnh sinh động và thời thượng đặt ngay ở trang bìa để tôn lên điểm đặc biệt của menu và đánh thức thị giác khách hàng bằng những hình ảnh tuyệt đẹp này.

2. Mẫu in menu thực đơn theo set đặc biệt

Mẫu in menu thực đơn theo set đặc biệt
Mẫu in menu thực đơn theo set đặc biệt

 

Mẫu menu thực đơn theo set sẽ vô cùng phù hợp với đối tượng khách hàng đi với gia đình hay bạn bè, sự kết hợp theo sét sẽ giúp tăng thêm hương vị món ăn và đem lại cảm giác TIẾT KIỆM hơn khi gọi theo set thay vì gọi riêng lẻ.

3. Mẫu menu combo nhiều món – Đủ thức ăn + thức uống

 

Menu này giúp thể hiện được thông điệp “bữa ăn tiện lợi” đến với khách hàng, việc tạo nên combo nhiều món ngoài tạo cảm giác TIẾT KIỆM ra còn tạo ra một sự TIỆN LỢI và rút ngắn thời gian phải phân vân chọn món. Khách hàng chỉ cần gọi combo là đã đủ các món ăn cần thiết, vô cùng phù hợp khi đi chung với gia đình là đi với bạn bè.

4. Mẫu thiết kế nhà hàng hiện đại

Mẫu thiết kế nhà hàng hiện đại
Mẫu thiết kế nhà hàng hiện đại

 

Mẫu thiết kế menu này có cách bố trí khá độc đáo, chủ yếu la sắp xếp hình ảnh món ăn ở giữa menu và phía trước trang, gây sự chú ý cho thực khách và giúp thực khách tập trung nhiều vào thực đơn.

5. Mẫu in menu sang trọng trắng – đen và kết hợp mô tả hương vị món ăn

 

Chọn tông màu trắng đen vào màu chủ đạo để thể hiện sự sang trọng nhưng không kém phần huyền phí, phù hợp với những nhà hàng phong cách Tây Phương. Đặc biệt trong menu sẽ có nhiều hình ảnh có kèm theo mô tả hương vị đặc biệt nhất của món ăn. Việc này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về món ăn, so sánh được sự khác biệt và hương vị từng món ăn để dễ dàng đưa ra sự chọn lựa.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ bên trên bao gồm về cách thiết kế menu, những điều cần lưu ý khi thiết kế một menu hoàn chính và những mẫu menu nhà hàng đẹp hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm rõ hơn về việc thiết kế menu cho nhà hàng và sớm lựa chọn cho nhà hàng bạn một bản menu đặc biệt và hoàn hảo nhất nhé!