9 lợi ích khi sử dụng màn hình menu điện tử (e-Menu) cho nhà hàng

Việc phát triển và kinh doanh dịch vụ F&B để đem lại doanh thu cao sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên, Menu nhà hàng cũng được xếp vào các yếu tố tác động trực tiếp đến nguồn doanh thu của nhà hàng. Bạn đừng nghĩ menu chỉ là một một công cụ gọi món, không có công dụng và lợi ích gì nhiều nhé. Ngược lại nếu nhà hàng của bạn sở hữu được một menu độc đáo sẽ góp phần kéo gần khoảng cách giữa nhà hàng và khách hàng lại với nhau và giúp gia tăng doanh số nhà hàng. Hiện nay có rất nhiều dạng menu, tuy nhiên một trong những menu hiện đại đang làm mưa làm gió trên thị trường đó là menu điện tử (E-menu). Đây là một loại hình menu mới, đang được nhiều chuỗi nhà hàng áp dụng. Vì sao dạng menu mới này lại được ưu ái sử dụng như thế? Chúng là gì? Và có những lợi ích gì so với các nhóm menu thông thường? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được “9 lợi ích khiến bạn phải đầu tư màn hình menu điện tử (e-Menu) cho nhà hàng“.

I. Menu điện tử là gì?

Menu điện tử (E-Menu) là gì?
Menu điện tử (E-Menu) là gì?

Menu điện tử còn được gọi tắt là E-menu, đây là một thuật ngữ mới khác biệt với khái niệm về thực đơn giấy thông thường. E-menu được hiểu đơn giản chỉ là một thực đơn ứng dụng công nghệ hiện đại, thể hiện danh mục món ăn, và hiển thị đầy đủ các hình ảnh, giá bán… E-menu được tích hợp trên một phần mềm quản lý nhà hàng có thể tương tác trực tiếp trên website, hoặc sử dụng trên mọi thiết bị điện thoại bao gồm các hệ điều hành android, iOS… và dùng được trên cả iPad, máy tính bảng. Điểm cộng lớn nhất của E-menu là:

  • Giao diện thân thiện cho người dùng.
  • Hình ảnh sống động, chân thực và đẹp mắt hơn.
  • Thông tin được thể hiện đầy đủ mà không sợ rối mắt.
  • Chủ nhà hàng có thể dễ dàng chủ động thêm bớt các món ăn nhanh chóng, điều chỉnh thông tin nếu có sai lệch tránh làm mất lòng khách.
  • Việc chỉnh sửa menu có thể được thực hiện từ xa trên các thiết bị di động.
  • Phù hợp với đa dạng mô hình từ quán nướng, quán ăn gia đình, bistro, quán thức ăn nhanh…

Menu điện tử đem đến sự chuyên nghiệp, cảm giác hiện đại, gây cảm giác thích thú và đem lại sự tiện lợi cho người dùng và khách hàng. Khi khách hàng đến nhà hàng của bạn, E-menu giúp bạn thể hiện đầy đủ thực đơn của nhà hàng bạn mà không sợ thiếu sót và gây phiền phức. Việc để khách hàng tiếp cận với menu của nhà hàng cũng trở nên dễ dàng hơn vì thao tác vô cùng đơn giản. Bạn hoặc chính tay khách hàng chỉ cần chạm lướt vào thiết bị có liên kết với E-menu là có thể chủ động chọn xem toàn bộ thông tin của thực đơn và đặt món một cách nhanh chóng và tiện lợi. Riêng với nhân viên nhà hàng có thể chủ động tạo hóa đơn đến in hóa đơn một cách nhanh chóng vì menu điện tử ngoài tích hợp với các màn hình hiển thị, thì chúng còn kết nối với máy in bluetooth.

II. 9 lợi ích khi sử dụng màn hình menu điện tử (e-Menu) cho nhà hàng

9 lợi ích khi sử dụng màn hình menu điện tử (e-Menu) cho nhà hàng
9 lợi ích khi sử dụng màn hình menu điện tử (e-Menu) cho nhà hàng

1. Dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa menu

Việc phải cập nhật và thay đổi menu là điều thường xảy ra tại một số mô hình kinh doanh nhà hàng, tùy thuộc vào mức độ đánh giá của món ăn mà menu của nhà hàng có thể thay đổi để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Với những món ăn được đánh giá là chưa tốt có khả năng sẽ bị loại khỏi menu, thay vào đó là những món ăn ngon và tốt hơn. Hoặc tùy vào chương trình ưu đãi, mùa lễ tết mà menu sẽ được thay đổi để phù hợp hơn. Đến những thời điểm này nếu nhà hàng bạn đang sử dụng menu giấy thì vô cùng khó khăn và bất tiện. Bạn phải tự mình thiết kế lại menu hoặc thuê ngay một bên thiết kế mới và phải tốn thêm một khoản chi phí để in. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng menu điện tử thì vấn đề này vô cùng đơn giản, bạn có thể tự thay đổi và cập nhật menu mọi lúc mọi nơi mà không mất thêm một khoản chi phí khác. Điều này đã đủ thuyết phục bạn chọn E -menu chưa nhỉ!

E-menu giúp bạn quản lý các mặt hàng, các món ăn, cập nhật giá theo thời vụ, cập nhật danh sách món ăn đang HOT, xóa các món ăn được đánh giá kém và còn điều chỉnh được thiết kế menu theo chủ đề như Tết, Noel, Mùa hè,… trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Một điều nên kể đến cho các bạn biết đó chính là Menu điện tử còn có khả năng chỉnh sửa menu từ xa chỉ cần thông qua một thiết bị thông minh như smartphone, ipad, máy tính bảng… Với tiện ích tôi vừa đề cập đến sẽ giúp ích cho các nhà hàng quán ăn dạng chuỗi, cho chủ quán không có mặt thường xuyên tại nhà hàng quán ăn của họ. Chỉ cần có internet thì việc chỉnh sửa menu là điều vô cùng dễ dàng.

2. Thêm 1 kênh quảng bá thương hiệu

Sau đây tôi xin giới thiệu đến các bạn một lợi ích không kém phần quan trọng của E-menu đó chính là được xem như một kênh tiếp thị hiệu quả cho nhà hàng. Menu điện tử giúp thu hút sự chú ý của khách hàng hiệu quả qua các chức năng hiển thị hình ảnh, video sắc nét. Với các nội dung hình ảnh video chất lượng cao của E-menu cung cấp được cho rằng rất phù hợp và được nhiều nhà hàng từng áp dụng cho vào các chiến dịch quảng cáo, tất nhiên là đem lại kết quả vượt mong đợi.

3. Tối ưu hóa quy trình bán hàng

Tối ưu hóa quy trình bán hàng
Tối ưu hóa quy trình bán hàng

Nếu bạn kết hợp giữa menu điện tử với một hệ thống điểm bán hàng sẽ giúp cho quy trình bán hàng trở nên đơn giản hơn. Bạn nên lựa chọn các hệ thống có tích hợp đầy đủ màn hình chiếu để hiển thị menu nhà hàng. Trên các màn hình nhân viên của bạn sẽ dễ dàng thực hiện các thao tác như chọn món, ghi chú bổ sung theo yêu cầu riêng của khách. Khi kết hợp với các hệ thống bán hàng bạn sẽ giảm thiểu các sai sót nghiêm trọng như sai đơn, thiếu đơn.

4. Cung cấp nhiều thông tin hơn

Đối với menu thông thường sẽ có giới hạn về diện tích để bạn có thể giới thiệu chi tiết các món ăn trong menu. Thì với menu điện tử bạn có thể thỏa sức trình bày nhiều thông tin bạn muốn. Vì ngoài thể hiện tên món ăn và giá cả thì có rất nhiều khách mong muốn được biết cụ thể từng món ăn như: nguyên liệu trong món ăn (để khách tránh chọn vào những nguyên liệu mà khách dị ứng), cách chế biến, thành phần nguyên liệu có trong thức ăn. Với E-menu bạn cũng dễ dàng thể hiện nhiều hình ảnh sinh động để giới thiệu món ăn, giúp tiếp cận khách hàng nhanh hơn và vô tình tạo động lực để khách gọi thêm nhiều món ăn hơn.

5. Giảm bớt các công việc thủ công

Menu điện tử cung cấp cho người dùng các chức năng tuyệt vời như lên lịch nội dung menu. Việc này giúp cho bạn giảm bớt việc phải làm khi menu có sự thay đổi. Đặc biệt đối với các nhà hàng kinh doanh theo phong cách phục vụ theo mùa hoặc theo buổi (sáng – trưa – tối) sẽ cần có menu riêng thì menu điện tử coi như là một giải pháp hiệu quả nhất. Thay vì mất nhiều thời gian dành cho việc cập nhật menu thì khi sử dụng E-menu, nhân viên của bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

6. Gia tăng trải nghiệm tổng thể của khách hàng

Gia tăng trải nghiệm tổng thể của khách hàng
Gia tăng trải nghiệm tổng thể của khách hàng

Việc chăm sóc khách hàng và đem đến những trải nghiệm tốt là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên bạn sẽ làm gì nếu nhà hàng của bạn đang đông? Khách hàng của bạn đang xếp hàng dài để chờ đến lượt gọi món. Hãy chọn ngay menu điện tử để giúp bạn tăng trải nghiệm tổng thể của khách hàng.

Bạn nghĩ sao nếu trong lúc chờ đợi đến lượt mình gọi món thì khách hàng lại được xem những clip thú vị trên menu điện tử. Việc này vừa giúp cho khách thích thú và làm giảm đi sự khó chịu vì phải chờ đợi. Vì E-menu có khả năng tích hợp các bản trình chiếu video, hình ảnh sống động đem đến cho khách hàng cảm nhận như đang xem một kênh giải trí.

7. Rút ngắn thời gian gọi món

Khi sử dụng menu điện tử, các dữ liệu menu sẽ được đồng bộ với các thiết bị đã được chọn. Nhân viên phục vụ sẽ giảm được thời gian di chuyển giữa các khu vực để order món ăn cho khách. Ngoài ra menu điện tử có thể hiển thị hình ảnh, với việc nhìn vào hình ảnh và đọc chữ để quyết định gọi món thì hình ảnh chiếm tỉ lệ quyết định cao hơn. Thông qua hình ảnh để giúp khách hàng đưa ra lựa chọn nhanh hơn vô tình rút ngắn được thời gian gọi món, vì thế bạn sẽ phục vụ được nhiều khách hơn và vẫn đem lại sự trải nghiệm tốt cho khách.

8. Tuổi thọ cao

Menu điện tử sẽ đánh bại các dạng menu thông thường về tuổi thọ
Menu điện tử sẽ đánh bại các dạng menu thông thường về tuổi thọ

Đầu tiên nếu bạn sử dụng menu bằng các chất liệu thông thường như giấy thì bạn sẽ mất thêm chi phí để in menu liên tục sau một thời gian sử dụng. Vì chúng sẽ bị phai màu, mờ chữ, các góc menu có thể bị cong bị rách, và có thể bị ướt nếu khách hàng hoặc nhân viên của bạn vô tình đổ nước lên menu. Còn với menu sử dụng chất liệu nhựa, gỗ thì sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Các menu thông thường đều gặp hạn chế nếu cần thay đổi thông tin trong menu thì tất cả đều phải làm mới.

Menu điện tử sẽ đánh bại các dạng menu thông thường về tuổi thọ của nó và khắc phục được những hạn chế được nêu phía trên. Menu điện tử sẽ có tuổi thọ cao hơn nhiều, bạn sẽ không lo bị ướt hay bị rách mất, và sẽ không phải mất nhiều chi phí để thay đổi nội dung menu.

9. Tăng doanh thu dễ dàng

Theo thông số báo cáo cho thấy việc sử dụng hệ thống order bằng E-Menu giúp nhà hàng tăng doanh thu đều đặn ít nhất 10% mỗi tháng. Bởi vì khách hàng thường có xu hướng gọi thêm nhiều món ăn hơn khi họ tự order. Khi không có nhân viên bên cạnh, khách hàng sẽ có nhiều thời gian để xem menu và gọi món hơn.

Qua bài viết này, có phải bạn đã hiểu rõ hơn về menu điện tử và biết được nhiều lợi ích mà chúng đem lại cho nhà hàng bạn? Với vô vàng mặt tích cực và ưu điểm thì tại sao chúng ta lại bỏ qua nó nhỉ? Nếu tôi là bạn, tôi sẽ sở hữu ngay cho nhà hàng của mình một hệ thóng menu điện tử như trên. Vì chúng có quá nhiều lợi ích giúp nhà hàng của tôi được kinh doanh tốt hơn, giúp khách hàng của tôi tiện lợi vui vẻ hơn. Nếu bạn thích hãy sở hữu càng sớm càng tốt nhé. Chúc bạn một ngày may mắn.